Ra nhiều khí hư có phải có thai không? Khí hư báo hiệu có thai?

Tình trạng tiết ra khí hư ở các chị em phụ nữ từ độ tuổi dậy thì trở đi là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, ở người mang thai lại có sự khác nhau về màu sắc, tính chất, số lượng của khí hư so với người bình thường. Vậy khí hư báo hiệu có thai không? khí hư bệnh lý là như thế nào chúng ta sẽ cùng Dream Center Home đi tìm hiểu qua bài dưới đây.

Khí hư – dịch trắng là gì?

Khí hư (hay dịch tiết âm đạo, huyết trắng) được tạo ra từ hormone Estrogen có trong cơ thể nữ giới. Khí hư sẽ bắt đầu xuất hiện khi phụ nữ bước vào độ tuổi dậy thì. Lúc này, chức năng của buồng trứng bắt đầu hoạt động. Do đó khi còn nhỏ, bộ máy sinh dục của phụ nữ chưa phát triển hoàn thiện nên trong âm đaọ dường như không có nội tiết dẫn đến không có huyết trắng.

Cũng giống như lòng trắng của trứng gà, khí hư sinh lý có màu trắng trong, hơi dai, hơi nhớt và không có mùi. Huyết trắng sinh lý đóng vai trò duy trì độ ẩm, cân bằng độ pH trong âm đạo, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào sâu bên trong âm đạo giúp bảo vệ “cô bé” an toàn.

Khí hư đóng vai trò duy trì độ ẩm, cân bằng độ pH trong âm đạo, ngăn chặn sự xâm nhập
Khí hư đóng vai trò duy trì độ ẩm, cân bằng độ pH trong âm đạo, ngăn chặn sự xâm nhập,…

Bình thường, vào chu kỳ rụng trứng hay  khi sắp đến kỳ kinh nguyệt, hoặc khi có kích thích tình dục,… thì dịch tiết âm đạo thường tăng tiết. Ngoài ra, tình trạng khí hư ra nhiều cũng gặp phải ở phụ nữ mang thai do có sự thay đổi về nồng độ hormone sản sinh ra trong cơ thể. Đặc biệt, vào khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ, lượng khí hư được tiết ra nhiều hơn so với những tháng trước. Lý do là:

 • Vào những tháng cuối của thai kỳ, nồng độ hormone estrogen tăng lên dẫn đến tiết ra nhiều khí hư hơn.
 • Càng gần giai đoạn sinh, thai nhi phát triển càng lớn, làm cho vùng xương chậu của mẹ phải chịu sức ép của phần đầu của thai nhi gây sức ép lên vùng xương chậu làm tăng khí hư.
 • Để tạo không gian cho thai nhi phát triển, phải giãn vùng xương chậu, buồng tử cung, cổ tử cung, do đó khí hư tiết nhiều để bảo vệ, ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Nói chung, đến độ tuổi dậy thì huyết trắng được tiết ra. Nó nó thể hiện tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ nên đóng vai trò hết sức quan trọng.

Khí hư như thế nào là mang thai?

Sau khi trứng được thụ tinh thành công với tinh trùng, ở một vài ngày đầu của thai kỳ cơ thể sẽ tiết ra một lượng dung dịch khí hư màu đỏ nhạt hoặc màu nâu đậm. Đây được xem là máu báo hiệu thụ thai thành công. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm, kiến thức họ xem đây là hiện tượng sinh lý bình thường sắp đến ngày đèn đỏ. Chính vì vậy, nếu có phát sinh quan hệ tình dục thì các mẹ nên chú ý đến tình trạng này nhiều hơn, để tránh vô ý không phát hiện ra ảnh hưởng đến quá trình nuôi dưỡng thai nhi.

Lưu ý khí hư đỏ nhạt hoặc nâu để nhận biết có thai
Lưu ý khí hư đỏ nhạt hoặc nâu để nhận biết có thai

Tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người thì sự thay đổi lượng hormone cũng sẽ khác nhau. Do đó, khí hư của mỗi người được tiết ra sẽ có màu khác nhau. Do sự thay đổi nội tiết tố nên khi cơ thể mới mang thai, khí hư có màu trắng trong như màu lòng trắng trứng, đôi khi hơi ngả vàng.

Khi có thai, khí hư được tiết ra sẽ giúp vùng kín luôn trong trạng thái ẩm ướt, giúp bảo vệ vùng chậu, buồng tử cung, cổ tử cung dễ bị tổn thương tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, so với khi đến kỳ kinh nguyệt hay quan hệ tình dục,…lượng khí hư tiết ra nhiều hơn, loãng và nhầy dính hơn, nhưng khí hư này không gây ra tình trạng ngứa ngáy hay ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

So với trước khi cơ thể mẹ mang thai, không thay đổi về mùi của khí hư, hoặc sẽ có mùi hắc nhẹ đặc trưng. Vì thế, khi thấy cảm nhận thấy có sự thay đổi về mùi (ví dụ hôi hơn) và có sự đổi màu khí hư thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và chẩn đoán tốt hơn, kịp thời.

Tuy nhiên, thật không chính xác nếu chỉ nhìn vào tình trạng khí hư được tiết ra ở phụ nữ mà kết luận được người đó có mang thai hay không. Cũng giống như các hiện tượng sinh lý khác: sắp đến kỳ kinh nguyệt, kích thích tình dục,… tính chất của khí hư là tương đối giống nhau.

Vì vậy, ngoài dựa vào khí hư các bà mẹ cần quan sát đến sự thay đổi trên cơ thể mình: nôn, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, nhạy cảm với mùi vị,… Và để chắc chắn hơn thì có thể mua que thử thai về thử hoặc đến kiểm tra tại cơ sở y tế.

Nhưng nếu chỉ dựa vào khí hư để chẩn đoán mang thai thì không phải là cách chính xác. Bởi để nhận biết dấu hiệu khi mang thai cũng không quá đặc biệt, và nhìn chung khá là mờ nhạt.

Vậy nên, ngoài nhìn dấu hiệu trên, bạn cũng nên chú ý đến các sự thay đổi khác trên cơ thể mà một người phụ nữ khi mang bầu thường có như: buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, ngủ không ngon giấc, hay khó chịu, nhảy cảm với mùi vị, thèm đồ chua, chậm kinh, mất kinh… Và để chắc chắn nhất thì các mẹ nên dùng que thử thai  hoặc đến thăm khám tại các cơ sở y tế.

Xem thêm: [LƯU Ý] Những điều CẤM KỴ khi thủ dâm cần tránh mắc phải

Khí hư ra nhiều có phải có thai không?

Khi mang thai, nội tiết tố của các bà mẹ có hiện tượng thay đổi, dẫn đến dịch âm đạo ra nhiều hơn so với bình thường.

Tùy vào sức khỏe và cơ địa của mỗi người, lượng khí hư sẽ tiết ra nhiều hay ít. Lúc này, cũng giống như lòng trắng trứng gà, khí hư có màu trắng trong, hơi dính và nhầy nhớt, không có mùi.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu thể hiện có khả năng đã mang thai ở phụ nữ. Tuy nhiên, so với dịch tiết âm đạo được tiết ra ở trong thời kỳ rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt thì hiện tượng này không khác biệt gì mấy. Vì vậy không thể dựa vào việc ra nhiều khí hư mà chủ quan phán đoán là có thai được.

Nguyên nhân ra nhiều dịch trắng trong thai kỳ

Nguyên nhân ra nhiều dịch trắng trong giai đoạn thai kỳ
Nguyên nhân ra nhiều dịch trắng trong giai đoạn thai kỳ

Trong các trường hợp đặc biệt như: mang thai, nhiễm trùng âm đạo, rụng trứng, tâm trạng căng thẳng,… dịch trắng sẽ được tiết ra nhiều hơn bình thường. Trong số các nguyên nhân này, thì dịch âm đạo xuất hiện nhiều do mang thai hoặc rụng trứng là hiện tượng bình thường, không gây ảnh hưởng nhiều tới cơ thể.

Trong quá trình mang thai thì cơ thể các bà mẹ sẽ có nhiều thay đổi, các thay đổi này là nguyên nhân dẫn đến việc thời kỳ này ra nhiều khí hư. Trong đó có các nguyên nhân như:

 • Cơ thể sản sinh ra lượng hormone sinh dục nữ Estrogen và Progesterone nhiều hơn so với bình thường, khiến âm đạo mềm làm cho khí hư được tiết ra nhiều hơn để bảo cơ quan sinh sản, ngăn sự xâm nhập của các tác nhân gây viêm nhiễm và ảnh hưởng tới thai nhi.
 • Cơ thể chưa kịp tiếp nhận và thích nghi với sự thay đổi của nội tiết tố, của hormone dẫn đến dịch trắng ra nhiều hơn bình thường. Đây cũng là tình trạng hoàn toàn bình thường khi mang thai nên không cần quá lo lắng.
 • Ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, phần đầu của bé sẽ bị chèn vào vùng xương chậu của mẹ nhiều hơn, gây ra hiện tượng dịch tiết âm đạo ra càng nhiều hơn. Ngoài ra, lượng dịch trắng được tiết ra nhiều hơn vì còn bao gồm các chất nhầy có lẫn cả máu. Đây là dấu hiệu cần chú ý cho thấy các mẹ có thể sắp sang giai đoạn chuyển dạ.
 • Thai nhi ngày càng phát triển thì kích thước thai nhi cũng tăng lên. Do vậy, vùng xương chậu, buồng tử cung, cổ tử cung giãn ra dễ làm vi khuẩn xâm nhập vào. Khí hư tiết nhiều để bảo vệ các bộ phận này, bảo vệ cơ thể mẹ.

Xem thêm: Những điều cần biết dung dịch vệ sinh phụ nữ: Công dụng,Cách dùng,..

Dấu hiệu bệnh lý ra nhiều khí hư không mang thai

Khí hư tiết ra do mang thai là khí hư sinh lý bình thường, ngoài ra khí hư còn được tiết ra nhiều do bệnh lý. Dựa vào màu sắc của dịch trắng âm đạo tiết ra có thể tiết lộ về tình trạng sức khỏe của chị em. Dưới đây là những biểu hiện về màu sắc, tính chất, số lượng của khí hư bệnh lý mà các chị em cần phải chú ý.

Khí hư báo hiệu bệnh lý
Khí hư báo hiệu bệnh lý
 • Màu sắc

Khí hư màu trắng không được tiết ra mà có thể chuyển sang màu xám,màu vàng, màu xanh, màu nâu, đỏ,…

 • Tính chất

Dịch tiết âm đạo có thể có mùi hôi, tanh chua, hoặc các mùi bất thường khác. Ngoài ra, huyết trắng có thể được tiết ra dưới dạng vón cục như bã đậu, lợn cợn như sữa chua, hay loãng như nước vo gạo. Không chỉ vậy, nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời gây viêm nhiễm kéo dài thì có thể chứa cả mủ hay máu.

 • Số lượng

Khi xuất hiện khí hư bệnh lý thì dịch tiết âm đạo thường tiết nhiều hơn, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục và sau khi hoạt động thể chất nặng nề.

Khí hư ra nhiều, màu xám, có mùi tanh hôi

Khi bạn phát hiện cơ thể xuất hiện nhiều khí hư có màu xám, có mùi tanh hôi, cùng với các triệu chứng đau vùng chậu, hai bên hông, ngứa ngáy vùng âm đạo thì có thể vi khuẩn đã xâm nhập vào âm đạo của bạn gây ra các bệnh viêm nhiễm.

Đây là một loại nhiễm trùng rất phổ biến ở các chị em phụ nữ. Khi bị tình trạng này cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và tư vấn điều trị. Tại đây, các bác sĩ có thể khuyến cáo dùng kháng sinh để uống hoặc thuốc mỡ để bôi.

Khí hư màu nâu biến chứng thai kỳ

Sau khi sinh đẻ, nếu các chị em bị sản dịch thì có xuất hiện khí hư màu hồng là khí hư bệnh lý. Tuy nhiên, sau một thời gian nó sẽ chuyển sang màu trắng.

Nếu phát hiện khí hư màu nâu thì chứng tỏ trong nước tiểu có lẫn máu vì khí hư bị oxy hóa nên có màu nâu. Đây được xem là dấu hiệu quan trọng giúp cảnh báo các bệnh lý ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc cổ tử cung.

Khí hư màu nâu dự báo biến chứng của thai kỳ
Khí hư màu nâu dự báo biến chứng của thai kỳ

Để phòng và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này cần đi khám tổng quát tại các cơ sở y tế 2 lần / năm mới. Khi thấy có sự bất thường về màu sắc, tính chất, số lượng khí hư, hãy chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Khí hư ra nhiều, có màu xanh, vàng mùi hôi khó chịu

Khí hư đang từ màu trắng trong đột nhiên chuyển sang màu xanh hay màu vàng và có mùi hôi khó chịu thì có thể là biểu hiện của tình trạng bệnh lậu cầu, nhiễm khuẩn Chlamydia, hay nhiễm khuẩn Trichomonas.

Các triệu chứng bao gồm: khí hư có mùi hôi vô cùng khó chịu, tiết nhiều vào buổi sáng, có màu xanh, vùng xương chậu khó chịu, ngứa ngáy vùng kín, khó khăn khi đi tiểu (tiểu buốt, tiểu rắt hay tiểu ra máu,…), đau rát khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo sau khi quan hệ, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Khí hư ra nhiều, có màu xanh, vàng mùi hôi khó chịu
Khí hư ra nhiều, có màu xanh, vàng mùi hôi khó chịu
 • Lậu cầu

Cứ khoảng 15 phút lậu cầu lại phân chia một lần dễ dàng. Hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo, khí hư có màu vàng đậm, được tiết nhiều vào buổi sáng sớm, dạng hình giọt nước, có mùi hôi khó chịu và gây ngứa, sưng đỏ vùng kín âm đạo,… là biểu hiện của bệnh lậu cầu.

 • Chlamydia

Dịch âm đạo tăng nhiều, khí hư có màu xanh hoặc vàng, sưng tấy môi âm đạo, phù nề, đau rát,…là các  triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm khuẩn Chlamydia.

 • Trichomonas

Đây là một loại ký sinh trùng đơn bào và có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục. Các triệu chứng khi nhiễm bệnh là: khí hư thường chuyển sang màu xanh nõn chuối, có mùi hôi, tanh như cá, bệnh nhân cũng ngứa ngáy, đau rát vùng âm đạo,…

Viêm âm đạo nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời và hiệu quả thì tình trạng viêm nhiễm tại âm đạo sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn, tái phát nhiều lần kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị vô sinh – hiếm muộn.

Xem thêm: Những điều Cấm Kỵ trong Quan Hệ cả Nam và Nữ cần Lưu ý Ngay

Khí hư ra nhiều như bã đậu, có mùi chua

Khi xuất hiện tình trạng khí hư như thế này thì có thể bệnh nhân bị nhiễm nấm âm đạo Candida. Môi trường âm đạo không ở trạng thái cân bằng sẽ tạo điều kiện cho nấm Candida có thể nhanh chóng tăng sinh, gây viêm nhiễm, xâm nhập và thay đổi tính chất của khí hư.

Khí hư ra nhiều trắng như bã đậu, có mùi chua
Khí hư ra nhiều trắng như bã đậu, có mùi chua

Các triệu chứng chính khi mắc bệnh bao gồm: Khí hư ra nhiều,ở cổ tử cung bám thành từng mảng giống như bã đậu, dường như không mùi hoặc có mùi chua nhẹ.Ngoài ra, còn có tình trạng đau, chảy máu sau khi quan hệ tình dục xong hay đi tiểu bị nóng rát, sưng tấy, đỏ ửng niêm mạc âm đạo,…

Khi phát hiện ra tình trạng khí hư kèm các triệu chứng như trên rất nhiều chị em phụ nữ cảm thấy hoang mang, bất an, ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Chính vì vậy, cần được điều trị sớm, triệt để nếu không có thể gây nên các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm khác (như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục) dẫn tới có khả năng gây ra tình trạng hiếm muộn, vô sinh. Trong quá trình mang thai, nếu các bà mẹ bị nhiễm nấm âm đạo Candida thì sẽ làm tăng xác suất sinh non, sảy thai,…

Phụ nữ nên làm gì khi ra khí hư nhiều?

Cuộc sống bận rộn khiến đôi khi chúng ta vô tình không phát hiện ra  những bất thường với cơ thể. Tình trạng khí hư ra nhiều như là một dấu hiệu, một lời cảnh báo về sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể.

Từ đó dẫn đến những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em không nên chủ quan. Đây là những căn bệnh này không những gây ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt, gây mất tự tin trong khi giao tiếp với người đối diện mà còn ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe khả năng sinh sản về của phụ nữ.

Những lưu ý khi khí hư ra nhiều
Những lưu ý khi khí hư ra nhiều

Chính vì vậy, việc phát hiện cơ thể xuất hiện các triệu chứng, dấu hiệu bất thường thì hãy đến ngay cơ sở y khoa uy tín để kịp thời kiểm tra và điều trị bệnh hiệu quả.

Vậy khi thấy xuất hiện nhiều khí hư chúng ta cần chú ý:

 • Thực hiện việc vệ sinh vùng kín thường xuyên, hằng ngày. Vi khuẩn có thể di chuyển từ trực tràng tới âm đạo nên khi vệ sinh vùng kín nên rửa, lau vùng kín từ trước ra sau, lau từ trên xuống dưới khi đi đại tiện. Có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để giúp làm sạch hơn nhưng không được lạm dụng.
 • Để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cần vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, quan hệ lành mạnh và sử dụng bao cao su khi quan hệ. Làm được việc này không chỉ giúp bảo vệ cho sức khỏe của bản thân mà còn cả người xung quanh.
 • Rèn luyện sức khỏe thường xuyên và có chế độ ăn ngủ nghỉ hợp lý để cơ thể khỏe mạnh chống lại những vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
 • Không mặc đồ bó sát, đồ lót ẩm ướt, hay dùng chung đồ lót với người khác. Nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, đồ lót chất liệu mềm, có độ co giãn và có khả năng thấm hút mồ hôi.
 • Đặc biệt, khi có dấu hiệu bạn nên tới cơ sở y tế ngay để thăm khám phụ khoa và trị liệu sớm.

Bài viết trên đây được đúc kết qua các quá trình nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về sinh lý phụ nữ đến từ kênh thông tin online Dream Center Home hi vọng sẽ cung cấp cho mọi người những câu trả lời về sự băn khoăn này. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận dưới bài viết các y bác sĩ sẽ trả lời sớm nhất.